LENS CÓ THỂ BẠN ĐÃ BIẾT

Thảo luận trong 'Dựng phim' bắt đầu bởi ORION, 30/11/17.

LENS CÓ THỂ BẠN ĐÃ BIẾT

 1. ORION

  ORION
  New Member

  30/11/17
  Nắm rõ về ống kính (Lens)
  [​IMG]


  Cần nắm rõ đặc tính của ống kính khi quay phim bằng máy ảnh DSLR

  Mẹo đầu tiên chẳng có gì to tát [​IMG], vì đây nghiễm nhiên là điều bạn cần làm: hiểu thật rõ về ống kính mà bạn đang sử dụng. Càng thao tác nhuần nhuyễn với ống kính bao nhiêu, bạn càng lấy nét nhanh và chính xác bấy nhiêu.

  Một “bài tập” đơn giản mà bạn nên thực hiện mỗi ngày với ống kính là tự di chuyển xung quanh hoặc xa gần một đối tượng và tập xoay vòng focus để cố gắng giữ nét tối đa. Việc này sẽ dần hình thành cho bạn phản xạ vô điều kiện khi lấy nét với ống kính của mình.

  Hãy lấy nét chủ thể ở gần trước
  [​IMG]

  Độ sâu trường ảnh (Dept of Field – vùng sắc nét) có những tính chất rất đặc biệt. Khi bạn đóng khẩu độ, vùng sắc nét sẽ rộng hơn, giúp chúng ta dễ dàng giữ nét nhiều thứ trên màn hình.

  Liên quan đến tiêu cự, khi bạn tiến gần đối tượng thì vùng săc nét sẽ nhỏ lại, và ngược lại khi lùi xa khỏi đối tượng thì vùng sắc nét sẽ rộng ra.

  Điều này có nghĩa là bạn nên lấy nét đối tượng nào ở gần máy quay trước, sau đó kéo lùi máy quay (hoặc zoom out) để lấy nét những đối tượng ở vị trí xa hơn.

  Di chuyển theo đối tượng
  Mẹo này sẽ giúp bạn giữ nét đối tượng trong khi phải di chuyển camera để bám theo đối tượng đó. Khoảng cách giữa camera và đối tượng đóng vai trò quyết định trong trường hợp này. Bạn cần phải xác định khoảng cách này và điều chỉnh thao tác lấy nét khi khoảng cách bị thay đổi (có thể kết hợp xoay vòng focus trên ống kính hoặc di chuyển camera nhanh chậm để giữ nét). Và đây cũng chính là một trong những thao tác cơ bản mà bạn cần luyện tập hàng ngày.

  Đánh dấu các điểm cần lấy nét
  [​IMG]

  Cách này nghe có vẻ nghiệp dư và… thủ công [​IMG] , nhưng khá hiệu quả. Đơn giản là bạn có thể dùng bút lông hoặc một mẩu băng dính để đánh dấu trên vòng focus những điểm lấy nét (có thể áp dụng cho nhiều điểm lấy nét khác nhau). Nó sẽ giúp bạn chỉnh vòng focus thật nhanh và chính xác để lấy nét các điểm mà bạn đã xác định trước trên khung hình.

  Sử dụng dụng cụ hỗ trợ lấy nét khi quay phim bằng máy ảnh
  [​IMG]


  Vòng lấy nét rất hiệu quả khi quay phim bằng máy ảnh DSLR

  Cách cuối cùng là mua một dụng cụ hỗ trợ gọi là “vòng lấy nét”. Nó sẽ giúp bạn lấy nét nhanh và chính xác nhờ núm vặn và các bánh răng, rất dễ dàng thao tác và canh vòng focus.
  Giá của nó cũng rất rẻ, chỉ xấp xỉ 4 – 5 usd (trên dưới 100.000đ).

  Tận dụng chức năng Auto Focus
  [​IMG]

  Nếu còn quá “lóng ngóng” trong thao tác lấy nét, và bạn lại may mắn sở hữu một chiếc máy ảnh DSLR có chế độ lấy nét tự động (Auto Focus) mạnh mẽ, hãy tận dụng nó. Dù không phải khả năng lấy nét tự động của chiếc máy ảnh nào cũng thật sự hiệu quả, nhưng ít ra nó sẽ giúp bạn tránh được tình trạng … quay xong cũng không dùng được vì bị out nét tùm lum.

  -St-

  READ MORE

  [​IMG]
   
  #1

  Bình Luận Bằng Facebook