Cách sử dụng cơ bản bất cứ loại máy ảnh nào cho người chưa biết gì

Thảo luận trong 'Nhiếp ảnh' bắt đầu bởi Hải Văn Lưu, 29/6/18.

Cách sử dụng cơ bản bất cứ loại máy ảnh nào cho người chưa biết gì

 1. Hải Văn Lưu

  Hải Văn Lưu
  New Member

  Khi chúng ta biết cách lái một chiếc xe máy thì những chiếc xe máy khác chúng ta cũng biết lái bởi vì chúng đều có chung một số chức năng gọi là cơ bản nhưng vô cùng quan trọng, và khi học lái xe ta đều phải học những cái cơ bản này đầu tiên. Đối với máy ảnh cũng vậy những điều cơ bản sau đây mà akymedia.com chia sẻ các bạn chỉ cần hiểu rõ về chúng là đã có thể sử dụng cơ bản được bất cứ loại máy chụp ảnh hiện nay.

  1. Những thao tác ban đầu phải biết khi làm quen với máy ảnh
  Có câu: “Cơ bản nhất cũng là cao siêu nhất”. Nhiều người chưa cầm máy ảnh là đã nghĩ ngay tới những cái cao siêu, như là phải cho ra những bức ảnh đỉnh nhất nên thường không để ý những điều cơ bản có thể gọi là nhỏ nhặt, nhưng lại vô cùng quan trọng để bạn có thể làm chủ bất kỳ một loại máy ảnh nào.

  a. Đeo dây vào cổ khi muốn thao tác với máy ảnh
  [​IMG]
  Trước khi chụp ảnh sản phẩm phải đeo dây và cầm máy đúng cách

  Điều này sẽ hạn chế tối đa các hiện tượng rơi vỡ khi đang thao tác với máy ảnh

  b. Cầm máy ảnh sao cho đúng
  Điều này sẽ giúp bạn hạn chế những ảnh hưởng không liên quan khi chạm lung tung vào các chức năng ngoài ra khi cầm đúng cũng giúp trở nên chuyên nghiệp và dễ dàng khi thao tác với máy ảnh.

  c. Biết cách tháo lắp ống kính máy ảnh
  [​IMG]
  Tháo lắp máy ảnh đúng cách chuyên nghiệp

  Ống kính máy ảnh là vật quan trọng máy ảnh nếu tháo lắp không đúng câch có thể dẫn tới xước, dấu vân tay in trên ống kính, thậm chí rơi vỡ….

  d. Vệ sinh máy ảnh đúng cách và an toàn
  [​IMG]
  Vệ sinh máy sạch sẽ giúp máy bền đẹp và hạn chế rủi do khi thao tác với máy

  Điều này sẽ giúp máy ảnh bạn bền hơn luôn như mới ngoài ra loại bỏ đươc một số rắc rối khi sử dụng máy ảnh.

  2. Những điều cơ bản để chụp một bức ảnh
  Để có chụp một bức ảnh cơ bản thì việc đầu tiên bạn phải làm là biết cách lấy được nét và có ánh sáng.

  Để lấy nét thì bạn có thể dùng chế độ thủ công hoặc tự động trên máy. Còn về ánh sáng thì bạn sẽ có 3 thông số sau ảnh hưởng mà bất cứ máy nào cũng có, chúng ta cần tìm hiểu rõ: Khẩu độ, iso, tốc độ màn chập.

  Sai lầm của các bạn mới đầu học chụp là thường hay để các chế độ tự động như vậy ban đầu thì các bạn sẽ nhanh có được thành quả nhưng về sau sẽ bị phụ thuộc khó phát triển kỹ năng bản thân, ngoài ra khi đổi máy khác thì chế độ khác các bạn khó có thể thích nghi nổi.

  Mình khuyên những ai mới học chụp nên để chế độ thủ công và học cách sử dụng 3 thông số: Khẩu độ, iso, tốc độ màn chập trên máy một cách thành thạo cả về thực hành lẫn lý thuyết.

  [​IMG]
  Sử dụng thành thạo những chức năng cơ bản sau

  Cứ học sâu hiểu rộng và thực hành các chức năng này thật nhuần nhuyễn rồi hãy để ý tới những hiệu ứng khác để làm bức ảnh đẹp hơn. Càng các cao thủ, thì họ càng chủ yếu dùng và thành thạo những chức năng này ít dùng các hiệu ứng hay chế độ tự động.

  “Người giỏi biết dùng một công cụ để giải quyết nhiều việc chứ không phải là người dùng nhiều công cụ để giải quyết một việc”

  Hy vọng với những chia sẻ của akymedia.com trên sẽ giúp các bạn có thể sớm làm chủ được với những chiếc máy ảnh của mình.
   
  #1

  Bình Luận Bằng Facebook