CÁCH LÀM PHIM PHẦN 3

Thảo luận trong 'Dựng phim' bắt đầu bởi ORION, 30/11/17.

CÁCH LÀM PHIM PHẦN 3

 1. ORION

  ORION
  New Member

  30/11/17
  Cân nhắc Trực quan của Phim
  1. [​IMG]
   1: Phát triển tính thẩm mỹ cho phim. Phim là những hình ảnh có thực, vì vậy sẽ tốt hơn nếu bạn giành thời gian để “nhìn và cảm nhận” về bộ phim. Hãy thử phân tích hai phim: “Matrix” (Ma trận), với tông màu vàng-xanh đơn sắc xuyên suốt, làm tăng cảm giác “số hóa”, và “A Scanner Darkly” (Máy quét nhận dạng) của đạo diễn Richard Linklater, với công nghệ cắt lớp video và có phần “nhìn” như một bộ phim hoạt hình độc đáo và đáng nhớ. Đây là một số những yếu tố bạn có thể cân nhắc.
   [​IMG]
   2: Bạn muốn một bộ phim với những hình ảnh mượt mà, được chỉnh sửa một cách chuyên nghiệp hay với những hình ảnh thô ráp và trông giống như được quay từ máy cầm tay? Dù thế nào bạn cũng có thể thực hiện được. Hãy lấy “Melancholia” (Ngày tận thế) của đạo diễn Lars von Trier làm ví dụ. Những cảnh mở đầu được quay bằng máy quay tốc độ siêu cao đã mang đến những chuyển động chậm duyên dáng. Hầu hết thời lượng còn lại của bộ phim được quay bằng máy quay cầm tay có độ “rung”, truyền đạt ý đồ về những xung đột cảm xúc và tinh thần xuyên suốt bộ phim.
   [​IMG]
   3:
   Thiết kế phục trang và bối cảnh. Bạn muốn bối cảnh trong phim trông như thế nào? Bạn có thể quay phim tại một địa điểm thực tế, hay bạn sẽ phải dựng cảnh? Những cảnh quay toàn cảnh trên màn hình rộng của các bộ phim thập niên 60 hay 70 phụ thuộc vào sự kết hợp giữa không gian rộng lớn và cảnh dựng cùng ánh sáng trong studio. Các cảnh trong bộ phim “The Shining” (Ngôi nhà ma) được thực hiện tại một nhà nghỉ trượt tuyết tại Oregon. “Dogville” (Thị trấn Dogville) lại được quay trên một sân khấu đơn thuần, chỉ với những tòa nhà làm bối cảnh.
   • Các bộ phim phụ thuộc nhiều vào phục trang để có thể khắc họa tính cách nhân vật tới người xem. “Men in Black” (Đặc vụ Áo đen) là một ví dụ như vậy.
   [​IMG]
   4
   Cân nhắc về ánh sáng. Một số bộ phim có ánh sáng dịu nhẹ, khiến các diễn viên và bối cảnh trở nên lôi cuốn hơn và tổng thể bộ phim giống như trong một giấc mơ; một số chuộng kiểu ánh sáng gần hơn với thực tế, trong khi một số khác lại sử dụng ánh sáng mạnh đến gay gắt. Hãy tham khảo “Domino” của Keira Knightley.
   [​IMG]
   5
   Dựng cảnh, hoặc tìm hiểu địa điểm. Nếu bạn chuẩn bị quay phim ngoài trời, hãy tìm kiếm địa điểm bạn muốn và đảm bảo địa điểm đó có thể quay phim được. Nếu bạn quay trong nhà, hãy bắt đầu dựng và trang trí cảnh quay.
   • Nếu trong khả năng, hãy sử dụng địa điểm thực tế để việc làm phim dễ dàng hơn. Màn hình xanh có thể trông rất giả trong một vài bối cảnh, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nếu muốn. Sẽ đơn giản hơn nhiều nếu bạn quay phim trong một quán ăn thay vì phải dựng cảnh như thật trong một căn phòng.
   
  #1

  Bình Luận Bằng Facebook